Trứng thật trứng giả

Sau một lúc trò chuyện, cảm thấy tin tưởng, người này chỉ dẫn chúng tôi đi qua một khu chợ và  hướng dẫn tìm gặp người tên Thanh để có địa chỉ mua trứng chính thức. Tuy vậy, sau một hồi tìm kiếm, không ai xác nhận tên tuổi đó ở đây.

Người dân và cả những cửa hàng tạp hóa vẫn vô tư mua trứng đóng hộp dán mác “trứng sạch, tươi” mà không hề biết đến nguy cơ rằng, đa phần là trứng gà trôi nổi được hô biến từ bàn tay của những người buôn trứng dạo.

trung-that-trung-gia

Từ cơ sở cung cấp trứng… di động tới nhãn mác thủ công

Một buổi sáng tại một con hẻm trong địa bàn quận Bình Thạnh (Tp.HCM), chúng tôi gặp một người phụ nữ bán trứng dạo đẩy một chiếc xe chứa đầy trứng đi vào một con hẻm nhỏ. Thấy hành vi “nhìn trước ngó sau” của người này rất khả nghi nên chúng tôi cố tình đi theo sau một đoạn đủ để quan sát.

Sau khi ngoặt vào một lối rẽ khá vắng người, chị ta bắt đầu lấy trứng cho vào các hộp nhựa, chỉ chưa đầy 15 phút, sọt trứng đã vơi đi gần nửa và được xếp gọn vào trong hộp. Xong công đoạn này, người phụ nữ tiếp tục mở túi nilon treo bên xe lấy ra một tập nhãn mác “trứng sạch” đặt lên trên những hộp trứng vừa đóng. Sau khi quan sát xung quanh thấy không có người để ý tới, người này đã nhanh tay lấy con dấu ngày tháng của mình để đóng hạn sử dụng lên bao bì.

Thấy biểu hiện không bình thường của người bán trứng, chúng tôi tiếp tục lén theo dõi hành vi của người này. Số trứng sau khi đã đóng hộp, được người phụ nữ bán trứng dạo đem đi giao cho rất nhiều cửa hàng tại khu chợ gần cầu Thị Nghè – phường 17- quận Bình Thạnh.

Trong vai người mua trứng, chúng tôi tiếp cận một cửa hàng chị ta vừa bước ra để tìm hiểu kĩ hơn về những quả trứng này. Chủ cửa hàng cho biết đã bán hết trứng của một nhãn hiệu uy tín rồi, chỉ còn loại trứng tuy không nổi tiếng bằng nhưng cũng “ngon không kém”. Khi chúng tôi tỏ thái độ phân vân vì thương hiệu lạ, chủ cửa hàng đã khẳng định đây là trứng sạch được sản xuất tại cơ sở ghi trên bao bì, mọi người vẫn mua rất nhiều. Thậm chí, loại trứng này còn tiêu thụ tốt hơn các nhãn hiệu nổi tiếng vì giá rẻ hơn từ 2 đến 3 ngàn đồng/ 1 hộp.

Lộ nguyên hình “trứng siêu sạch made in hàng rong”

Trong hộp trứng được bày bán tại đây, nhãn mác hộp ghi “trứng vịt tươi” nhưng quả trứng xếp bên trong lại là… trứng gà. Nhãn mác trứng sạch cũng có đầy đủ tên thương hiệu, địa chỉ và dấu kiểm định an toàn thực phẩm, ngày tháng sử dụng in rất tươm tất. Ngay trên mỗi quả trứng cũng có dấu kí hiệu của cơ sở sản xuất như các loại trứng sạch thông thường. Tuy nhiên những quả trứng bên trong không được làm sạch mà vẫn mang nhiều vết ố bẩn, vỏ hộp không trong suốt mà ngả màu.

Địa chỉ ghi trên nhãn mác lại chỉ là một cửa hàng bán gạo bình thường mà không hề có trứng. Khi chúng tôi thử gọi điện đến số điện thoại trên nhãn mác để xác nhận thông tin thì một người phụ nữ cầm máy trả lời với giọng điệu thăm dò và từ chối gặp mặt. Sau khi gọi lại lần hai với lý do cần mua trứng số lượng lớn để bán thì người phụ nữ này trả lời: “Trứng của công ty chị chỉ là trứng cấp 2 thôi nên ghi địa chỉ như thế” (???)

Sau một lúc trò chuyện, cảm thấy tin tưởng, người này chỉ dẫn chúng tôi đi qua một khu chợ và  hướng dẫn tìm gặp người tên Thanh để có địa chỉ mua trứng chính thức. Tuy vậy, sau một hồi tìm kiếm, không ai xác nhận tên tuổi đó ở đây.

Trong những tiệm tạp hóa nhỏ, các khu chợ dân sinh, rất nhiều cửa hàng đang bày bán các sản phẩm trứng giả như thế này của nhiều thương hiệu khác nhau và không rõ nguồn gốc. Thậm chí có nhiều hộp trứng trên nhãn còn không có cả ngày tháng sản xuất hay hạn sử dụng mà vẫn được bày bán công khai. Do đó, nhiều  người vẫn mua các loại trứng này sử dụng hàng ngày mà hoàn toàn không biết chất lượng cũng như xuất xứ của chúng như thế nào.