Thị trường căn hộ giảm nhiệt

Bộ phận kinh doanh nhà của CBRE ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và mua để đầu tư trong 12 tháng vừa qua. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200%/năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

thi-truong-can-ho-giam-nhiet

Trong quý II/2016, số căn bán được đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 1.145 dự án mới được cấp phép với lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký lên đến 11,3 tỉ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai, chiếm 5% tổng nguồn vốn FDI. Riêng 3 tháng qua đã có thêm 596 doanh nghiệp bất động sản mới trong nước, tăng 146% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, độ nóng của thị trường căn hộ lại có vẻ giảm.

“Bội thực“ căn hộ hạng sang?

Trong quý II/2016, nguồn cung thị trường căn hộ bán tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý trước nhưng giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất, khoảng 41% tổng nguồn cung mới. Tiếp sau là phân khúc hạng sang với 22% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ một dự án lớn ở khu trung tâm. Tuy nhiên, sau đợt chào bán chính thức của dự án này, có thể nhận thấy sự sụt giảm rõ rệt trong lượng chào bán của các dự án hạng sang khác. Lý do vì các chủ đầu tư mang tâm lý chờ đợi và quan sát phản ứng của thị trường.

Trong quý này, số căn bán được đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt 16% trong quý này, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 9% so với quý trước. Điều này dẫn đến quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Bộ phận kinh doanh nhà của CBRE ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và mua để đầu tư trong 12 tháng vừa qua. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200%/năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

Khu Đông dẫn dắt

Bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứutư vấn, nhận định: “CBRE kỳ vọng thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm khi các chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió mới cho thị trường. Trong đó có một số dự án đáng chú ý như giai đoạn 2 mang tên Hawaii của dự án Diamond Island Premier Residence do Kusto Home đầu tư; dự án Empire City do liên doanh giữa Tiến Phước, Keppel Land, Gaw Capital và Trần Thái đầu tư; dự án Palm City (quận 2) do liên doanh giữa Tiến Phước, Keppel Land và Trần Thái đầu tư; dự án Millennium do liên doanh giữa Công ty Đầu tư Vĩnh Hội, Phát Đạt và Công ty Đầu tư Thảo Điền cùng phát triển (quận 4), dự án Sunwah Pearl (quận Bình Thạnh).

Đại diện JLL cũng cho rằng nguồn cung kỳ vọng tiếp tục đạt cao trong 2 quý tới. Nguồn cung mới căn hộ được kỳ vọng ở mức 15.000-18.000 căn trong 2 quý tới với phân khúc cao cấp và sang trọng chiếm 30%-40%. Nguồn cung mới biệt thự/nhà phố được kỳ vọng ở mức 900-1.000 căn mỗi quý cho đến hết năm. Khu Đông sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Lượng cầu sẽ còn đạt cao. Nhà phố dự báo sẽ ghi nhận lượng bán kỷ lục mới. Giá bán còn tăng thêm. Đặc biệt, thị trường sơ cấp giá căn hộ tăng cao nhờ vào tiến độ xây dựng và bán hàng tốt ở nhiều dự án cũng như sự gia nhập của các dự án cao cấp. Biệt thự/nhà phố giá bán cũng tăng thêm, phần lớn do tác động yếu tố hạ tầng, thể hiện rõ nhất ở quận 2 và quận 9. n